Hotline: 0269 365 6666
Khám mắt› Phẫu thuật sụp mi bẩm sinh

Phẫu thuật sụp mi bẩm sinh

Phẫu thuật Sụp mi bẩm sinh tại Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai

– Sụp mi bẩm sinh là bệnh lý mi mắt thường gặp, có thể ở một hoặc cả hai mắt. Cách thức xử trí tùy thuộc vào mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi.

– Sụp mi có thể là biểu hiện của bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh não số III làm ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra còn gây mất thẩm mỹ và mặc cảm cho người bệnh.

– Trong đó, sụp mi bẩm sinh chiếm 75% trường hợp sụp mi, thường xuất hiện sau khi sinh. Loại sụp mi này có thể gặp ở một mắt hoặc hai mắt và không tương xứng giữa hai bên.

Sụp mi bẩm sinh được chia làm 3 mức độ:

– Mức độ nhẹ: Mi mắt sụp xuống che một phần của đồng tử mắt (con ngươi).

– Mức độ nặng: Mi mắt sụp xuống đến gần trung tâm đồng tử mắt. Khi nhìn phải rướn mày, ngước mi mới nhìn được.

– Mức độ nặng nhất: Mi mắt sụp quá trung tâm đồng tử mắt. Hầu như không thể nhìn được kể cả khi rướn mày và ngước mi lên.

Hậu quả của sụp mi:

– Đới với trẻ em, sụp mi mắt bẩm sinh sẽ gây cản trở thị lực, khó nhìn rõ mọi vật xung quanh dù là ở vị trí gần nhất. Lâu ngày, sẽ dẫn đến nhược thị, lác mắt, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt hằng ngày.

– Nếu như không điều trị kịp thời, người bị nhược thị sẽ bị che lấp tầm nhìn, ảnh hưởng thị lực và đời sống đáng kể. Chưa kể đến những tự ti về ngoại hình, khi đôi mắt bất cân xứng.

– Ngoài ra, sụp mi bẩm sinh có thể là biểu hiện của những bệnh nặng khác, về liệt dây thần kinh. Nếu như không phát hiện kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mắc phải.

Các phương pháp khắc phục sụp mí bẩm sinh:

– Cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp được khuyến khích khi chức năng cơ nâng mi trên trung bình hoặc tốt.Khi phẫu thuật cần xác định chính xác lượng cơ cần cắt để đôi mắt trở về trạng thái tự nhiên.

– Treo mi mắt lên với cơ trán: Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, bác sĩ khuyên nên làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các chất liệu như vạt cơ trán, silicon, dây treo sinh học… Đây là phương pháp tương đối đơn giản, được nhiều người áp dụng.

Ca phẫu thuật vừa hoàn thành cho bé Sơp - 2 tuổi tại xã Adơk – Huyện Đăk Đoa – Tỉnh Gia Lai.

sụp misụp mi

Có thể bạn quan tâm

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở người người già. Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị được đục thủy tinh thể. Phaco hiện là phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới trong điều trị đục thủy tinh thể. Hằng năm, ở nước ta có khoảng 300 000 mắt được phẫu thuật bằng phương pháp này.

Xem chi tiết 

Tìm đường Chat Zalo Gọi ngay Messenger Khuyến mãi