Tin tức› Hưởng ứng ngày thị giác thế giới - Love Your Eyes at Work

Hưởng ứng ngày thị giác thế giới - Love Your Eyes at Work

Ngày Thị giác Thế giới năm nay được tổ chức vào 12/10/2023 với thông điệp "Love Your Eyes at Work", nhằm mục tiêu nhắc nhở mọi người hãy biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt tại nơi làm việc.

z4742614257250_a74e5da3ece0972d2f497d5f442fb7f3

Ngày Thị giác Thế giới – World Sight day (12/10/2023)

Ngày Thị giác Thế giới, được tổ chức hàng năm vào Thứ Năm thứ hai của tháng Mười, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, để tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của thị lực và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ mắt và bảo vệ khỏi bị thương.

Chủ đề của Ngày Thị giác thế giới năm 2023 là “Hãy yêu đôi mắt của bạn tại nơi làm việc” (Love your eyes at work). Chiến dịch ’Yêu đôi mắt của bạn’ khuyến khích các cá nhân tự chăm sóc sức khỏe đôi mắt của mình và thu hút sự chú ý của hơn một tỷ người trên thế giới bị mất thị lực và không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt. Ngày Thị giác Thế giới 2023 nhằm nâng cao nhận thức về mù lòa và suy giảm thị lực là những vấn đề sức khỏe cộng đồng và phát triển toàn cầu chính.

2,2 tỷ người trên toàn cầu bị suy giảm thị lực, nhưng gần một nửa trong số này có thể ngăn ngừa hoặc điều trị được. Một nửa dân số trên toàn thế giới không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt mà họ cần. Mục tiêu của ngày Thị giác thế giới 2023 là:

1.  Nhận thức được tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe mắt trong việc đạt được các mục tiêu phát triển và bao phủ sức khỏe toàn dân.
  2.  Tích hợp chăm sóc sức khỏe mắt vào các chính sách và chương trình y tế, giáo dục và việc làm toàn cầu và quốc gia
  3.  Đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mắt toàn diện, đặc biệt tập trung vào phụ nữ và bé gái

👁️Để hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm nay BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI khuyến cáo mỗi người dân nên dành cho mắt sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để phòng các bệnh về mắt bằng các cách cụ thể như sau:

1. Tập thể dục đôi mắt của bạn

• Thực hiện các bài tập mắt đơn giản để tăng cường thị lực và giảm bớt căng thẳng.
  • Nhắm mắt lại và xoa bóp xung quanh mắt, má và sống mũi.
  • Nhắm mắt, đảo mắt nhiều lần theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ.
  • Giữ một cây bút chì ở bàn tay, thẳng tay và nhìn tập trung vào nó. Sau đó, từ từ di chuyển cây bút chì đến gần mặt bạn hơn, sau đó lại duỗi thẳng tay ra. Lặp lại nhiều lần.

2. Sử dụng thực phẩm bổ sung

• Các loại thực phẩm tốt cho mắt cũng là một cách để cải thiện tầm nhìn. Nếu điều kiện không cho phép hay bạn không thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng qua thực phẩm ăn hàng ngày, hãy sử dụng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa rằng chất bổ sung nào phù hợp với bạn

3. Duy trì hoạt động thể chất

• Sức khỏe của mắt được liên kết với sức khỏe và sức khỏe tổng thể của bạn, vì vậy hãy tập thể dục thường xuyên. Dành ít nhất 30 phút tập thể dục vào mọi ngày trong tuần. Làm như vậy có thể thúc đẩy lưu thông máu, là cần thiết để mang các chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

4. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng

• Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa lutein, beta-carotene và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng. Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong trứng, rau lá xanh đậm, ớt và khoai lang. Axít béo Omega-3, được tìm thấy trong cá béo như cá hồi và nhiều loại hạt cũng có lợi cho sức khỏe của mắt.

5. Đeo kính bảo vệ mắt

• Sử dụng kính bảo vệ khi chơi thể thao, làm công việc hàng ngày, hoặc vận hành máy móc hạng nặng. Các biện pháp phòng ngừa như vậy có thể giảm thiểu các tình trạng chấn thương mắt thường gặp hoặc thương tích có thể xảy ra do tai nạn.

6. Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử trước khi ngủ

• Ánh sáng màu xanh là một bước sóng ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính xách tay, máy tính, TV và điện thoại thông minh.
  • Ánh sáng xanh có liên quan đến các vấn đề về mắt thường gặp như thoái hóa điểm vàng, ngoài ra ánh sáng xanh có thể gây nguy hiểm cho giấc ngủ.
  • Kể từ khi nghỉ ngơi đôi mắt và cơ thể của bạn là quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tắt màn hình ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ hoặc sử dụng các bộ lọc chặn ánh sáng xanh.

7. Đeo kính râm

• Đeo kính râm chặn cả tia UVA và UVB trước khi ra ngoài trời, vì các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng thị lực của bạn. Chọn kính với 99-100 phần trăm hấp thụ tia cực tím. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặt trời cung cấp một số bước sóng có lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy dành một số giờ vao sáng sớm để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra bạn nên thường xuyên khắm mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện ra các bệnh về mắt và tìm ra hướng điều trị kịp thời.

🏥 BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI
Địa chỉ: 126 Wừu - P.g IaKring - Tp. Pleiku -  Gia Lai
☎️ VP: 0269 365 6666 | Hotline: 0977 789 625
Bs: 097 1094079