Tin tức› Những câu hỏi thường gặp về bênh lé (lác)

Những câu hỏi thường gặp về bênh lé (lác)

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể khám lé được?

– Trẻ có lé mắt dưới 06 tháng tuổi, khám ở cơ sở chuyên khoa Mắt có phòng khám lé.

Tuổi nào có chỉ định phẫu thuật chỉnh lé?

– Chỉ định mổ lé sớm hay muộn tùy thuộc vào mức độ tổn hại chức năng thị giác 2 mắt và dạng lé. Ở Việt Nam, phẫu thuật cho trẻ sớm nhất từ 18 đến 22 tháng tuổi ở cơ sở có phương tiện gây mê hồi sức tốt.

Phẫu thuật lé có nguy hiểm không?

- Phẫu thuật lé không ảnh hưởng thị lực trước đó của bệnh nhân.

- Các biến chứng do mổ có thể như tụ máu gây đỏ mắt, sưng phù kết mạc (lòng trắng mắt) hoặc mi mắt. Những biến chứng này có thể điều trị hết mà không để lại di chứng.

Phẫu thuật một mắt hay hai mắt?

– Tùy trường hợp cụ thể, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân để có kết quả tốt nhất có thể.

Sau phẫu thuật lé có tái phát không?

– Những trường hợp lé không do bệnh lý (Basedow, mất thị lực) thì sau mổ lé sẽ hết lé, nhiều trường hợp độ lé cao cần mổ 2 lần mới hết lé.

Phẫu thuật lé có đau không?

– Mổ lé không đau vì chỉ nhỏ và bơm thuốc tê vào cạnh mắt. Sau mổ, khi thuốc tê hết tác dụng bệnh nhân nên uống thuốc giảm đau Bác sĩ đã kê toa.

Mổ lé có phải nằm viện không? Thời gian mổ bao lâu?

– Bệnh nhân có thể ra về ngay sau cuộc mổ. Tái khám sau phẫu thuật: 1 ngày – 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng – 1 năm. Thời gian phẫu thuật khoảng 20-40 phút.

Sau mổ lé có phải cắt chỉ không?

– Sử dụng chỉ tự tiêu nên không cần cắt chỉ.

Sau mổ bao lâu có thể làm việc bình thường?

– Bệnh nhân cần nghỉ ngơi ít nhất 01 ngày sau phẫu thuật. Mắt sẽ đỏ trong khoảng 01 tuần đến 10 ngày sau mổ.

151808787_1318579948520881_6582072441521558773_n

154751187_1321337238245152_3696437117571699205_n