Tin tức› Những lý do bạn không nên cắt kính cận ở cửa hàng bán kính

Những lý do bạn không nên cắt kính cận ở cửa hàng bán kính

Theo ước tính của các chuyên gia nhãn khoa, khoảng 20% người bị cận thị đeo kính không đúng độ. Do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc đeo kính sai độ. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính đó là do cắt kính cận tại các cửa hàng bán kính.

Theo các bác sĩ nhãn khoa tại BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI bạn không nên cắt kính ở cửa hàng bán kính vì:

“Việc khám và quyết định ra đơn kính cho một bệnh nhân là rất quan trọng, đặc biệt ở những bé nhỏ do khả năng điều tiết của trẻ rất cao lên tới 5-7 diop.

Có những bệnh nhân mất 3-4 lần khám trong 2-3 tuần mới có thể quyết định ra được một đơn kính chính xác. Vì nếu đeo kính với số kính ban đầu không đúng sẽ dẫn tới hiện tượng điều tiết sai số, thậm chí nhược thị với những bệnh nhân có độ khúc xạ cao, gây giảm hoặc mất thị lực.

Nhưng rất đơn giản đôi khi chỉ mất 5-10 phút đo để cắt được một cặp kính phù hợp tại các cửa hàng kính điều này rất dễ có thể gặp những trường hợp đeo kính chưa thực sự chuẩn.

Việc đeo kính thấp hơn độ cận sẽ làm mắt phải “cố gắng” điều tiết lâu sẽ mệt mỏi sinh ra nhược thị do đeo kính không đúng”.

273941290_1557563074622566_9063720047435296988_n

Cùng tìm hiểu thêm những lý do thuyết phục để bạn có thể cân nhắc để cùng người thân lựa chọn nơi khám mắt uy tín, tránh những rủi ro không đáng có khi bị cận thị.

Thông thường, với nhiều người khi cảm thấy mắt nhìn xa khó chịu, khó khăn khi tham gia giao thông kèm theo các triệu chứng nhìn mờ, nhức mắt… sẽ nghĩ ngay đến việc có thể mắc tật khúc xạ.

Để tiện lợi cho việc sử dụng kính giúp đôi mắt nhìn rõ hơn, sinh hoạt tiện lợi hơn, nhiều người sẽ có tâm lý đến các cửa hàng kính.

Tại đây, nhân viên sẽ đo thị lực thông thường thay vì tìm hiểu tiền sử sức khỏe, xác định độ cận dựa trên khám và đo thị lực, chẩn đoán bệnh trước khi kết luận.

Kính sẽ được cắt chỉ dựa vào bảng kết quả đo thị lực.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhãn khoa tại BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI việc đo thị lực là việc cần nhưng chưa đủ để đảm bảo cắt kính chính xác.

Bạn có thể lựa chọn được một cặp kính thời trang, chất lượng tốt, đảm bảo cho mắt ở cửa hàng bán kính nhưng khó có thể chọn được đôi kính đúng độ cũng như lời khuyên về chăm sóc mắt.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp bị cận thị giả hay chỉ đơn thuần là suy nhược cơ thể, suy nhược đôi mắt dẫn đến việc đo sai độ của mắt.

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân đến khám với tình trạng mắt mờ và khi chụp có độ khúc xạ (cận thị) nhưng sau khi thăm khám và tra liệt điều tiết thì mắt bệnh nhân lại hoàn toàn bình thường không có cận thị chỉ đơn thuần là tình trạng điều tiết nhìn gần quá mức trong một thời gian dài gây ra tình trạng giả cận thị.

Nếu bệnh nhân không được khám đầy đủ và tra liệt điều tiết thì rất có thể bệnh nhân sẽ cắt một cặp kính cận để đeo và như vậy vô hình chung lại khiến mắt bị cận thị và có thể tăng số do điều tiết mắt bị rối loạn.

Những trường hợp giả cận do điều tiết mắt nhìn gần quá nhiều bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi mắt, điều chỉnh điều tiết và dùng thêm một số thuốc hỗ trợ thị lực bệnh nhân có thể trở lại bình thường.“Cận thị giả” hay gặp ở trẻ nhỏ hơn so với người lớn vì khả năng điều tiết của trẻ nhỏ lớn hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

Không đầy đủ quy trình chuẩn về khám mắt, đo độ cận

Tại các cửa hàng bán kính thường không đầy đủ các máy móc cũng như có sự chẩn đoán của các bác sĩ nhãn khoa như tại bệnh viện

Tự cắt kính tại các cửa tiệm bán kính thuốc nếu chỉ đơn thuần dựa trên kết quả đo khúc xạ của máy chụp khúc xạ tự động mà không được khám và đánh giá theo một quy trình chuẩn rất dễ dẫn tới tình trạng kính không chuẩn đặc biệt ở những trẻ nhỏ khả năng điều tiết lớn hoặc những bạn có độ khúc xạ cận, viện loạn thị cao có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điều tiết hoặc nhược thị ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

Đeo kính không đúng chỉ định trong thời gian ngắn cũng khiến cho bệnh nhân mỏi mắt, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng tới học tập và công việc…Nếu kéo dài, tình trạng này có thể nặng lên hoặc dẫn đến bệnh khác hoặc nguy hiểm hơn là nhược thị, mất thị lực không thể hồi phục.

Khi trẻ nhỏ và người lớn xuất hiện các biểu hiện như hay nheo mắt, chảy nước mắt khi nhìn, xem tivi hoặc đọc sách…, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời. Không nên khám và cắt kính tại các cơ sở không có chuyên khoa tránh hậu quả đáng tiếc đến đôi mắt.

Ngoài việc chăm sóc mắt tốt, người cận thị nên nên đi khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để kịp thời điều chỉnh số kính.

QUẦY KÍNH THUỐC - Tầng 1 Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai còn cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác đi kèm với nhiều quyền lợi cho khách hàng

- Tư vấn chọn kính phù hợp với khuôn mặt và công việc.

- Đội ngũ KTV từ BV Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai Đo khám mắt chính xác

- Cắt kính lấy ngay

- Có cả tròng chống ánh sáng xanh hạn chế tăng độ, tròng kính đổi màu khi đi nắng, hạn chế bám hơi khi đi mưa, chống chói lóa đèn xe khi đi đêm... thương hiệu chính hãng CHEMI, HOYA, EXFASH, EXCELITE, ESSILOR.

- Bảo hành kính và thay mới phụ kiện, vệ sinh kính định kỳ.

Với mong muốn mang lại những gì tốt nhất cho khách hàng,

QUẦY KÍNH THUỐC - Tầng 1 Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai đảm bảo mẫu mã sản phẩm luôn hot nhất với chất lượng hàng chính hãng 100% cùng giá hợp lý nhất thị trường và chính sách bảo hành uy tín.